satavina logo
Nhân vật

Cựu TGĐ Apple toàn cầu, ông John Sculley: Tìm "nhà lãnh đạo thích nghi cao"

Tôi từng gặp những người Việt rất giỏi nhưng không thành công vì tiếng Anh không tốt. Người châu Á thường không chấp nhận rủi ro thất bại. Điều đó tạo nên những rào cản để tiếp cận cơ hội và kể cả thành công.

John Sculley - Cựu Chủ tịch PepsiCo toàn cầu, Cựu TGĐ Apple toàn cầu: "Các nhà lãnh đạo cũng như những vận động viên giỏi, chỉ một ít người có sẵn tài năng từ khi sinh ra nhưng ba yếu tố quyết định thành công lại là: có được sự đào tạo, hướng dẫn tốt, không ngừng rèn luyện và biết học từ những việc mình làm"

Ông John Sculley - cựu Chủ tịch PepsiCo toàn cầu, cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Apple, hiện đang tham gia nhiều quỹ đầu tư tại Mỹ - dự kiến cuối tháng 4 sẽ đến Việt Nam để tìm hiểu môi trường đầu tư. Ông vừa có cuộc trao đổi với phóng viên (qua email) về câu chuyện khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam trong thời điểm hiện tại.

* Chọn Việt Nam là điểm đến trong hành trình đầu tư của mình, ông có lời khuyên nào cho doanh nghiệp Việt Nam tại thời điểm khó khăn hiện nay?

- Sự thật là các doanh nghiệp vừa và nhỏ ít kinh nghiệm bị quá tải khi cứ phải giải quyết vấn đề sự vụ nhỏ nhặt, đặc biệt là trong những lúc khó khăn. Tôi cho rằng người lãnh đạo phải làm việc với đội ngũ của mình để đưa ra giá trị cốt lõi của công ty một cách rõ ràng.

Tôi đưa ra một số câu hỏi mà bất kỳ công ty nào cũng phải tìm cách trả lời, qua đó sẽ thấy được bức tranh sáng sủa hơn: 

1. Khách hàng có những vấn đề nào mà công ty mình giải quyết tốt hơn đối thủ (nếu bạn không chỉ ra được thì công ty bạn sẽ khó mà cạnh tranh)?

2. Lợi nhuận của công ty sẽ được sinh ra ở bộ phận nào? 

3. Chúng ta cần bao nhiêu vốn để vận hành bộ máy? 

4. Bạn có thể diễn tả cụ thể mô hình kinh doanh của công ty mà không cần các bảng biểu phức tạp chứ? 

5. Bạn có đang cố gắng thật sự để tạo ra một tổ chức có thể tận dụng cơ hội nhanh gọn và có tiềm năng mở rộng?

Chủ tịch toàn cầu trẻ nhất của PesiCo

Ông John Sculley được bổ nhiệm làm chủ tịch PesiCo toàn cầu năm 1977, khi đó ông mới 37 tuổi. Đến năm 1983 ông chuyển sang Tập đoàn Apple, sau đó giữ vị trí Tổng giám đốc Apple. Năm 1993 ông rời Apple trước khi tham gia Quỹ đầu tư Sculley Brothers LLC cho tới nay.

Dự kiến cuối tháng 4/2012, ông John Sculley sẽ đến Việt Nam để gặp gỡ những cộng sự và các tài năng trẻ Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Ông cũng sẽ có một cuộc gặp và chia sẻ với lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao vào ngày 24/4 (do Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam.

* Doanh nghiệp Việt Nam hầu hết có quy mô vừa và nhỏ với các bất lợi trong công nghệ và kỹ năng quản trị, cần phải làm gì để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu?

- Tôi đã có một thời gian dài theo dõi các doanh nghiệp châu Á, và vấn đề, theo tôi là các bạn không có một hình mẫu quản trị tốt. Dù là công ty mới thành lập hay có lịch sử lâu đời, chúng ta đều cần hình mẫu để noi theo và học tập.

Để cạnh tranh trong môi trường toàn cầu, việc có thể nói tiếng Anh trôi chảy là quan trọng bậc nhất. Tôi từng gặp những người Việt rất thông minh, sáng tạo, siêng năng nhưng không thành công vì họ nói tiếng Anh không tốt.

Bên cạnh đó, văn hóa châu Á khác Âu Mỹ ở chỗ người phương Tây chúng tôi chấp nhận rủi ro thất bại, còn các bạn thì không. Điều đó sẽ tạo nên những rào cản để tiếp cận cơ hội và kể cả thành công.

* Ông đánh giá cao tố chất nào của một công ty mới khi lựa chọn hợp tác? Lãnh đạo công ty này cần phải chú ý điều gì để tồn tại và phát triển?

- Tôi luôn tìm kiếm các công ty đã, đang và sẽ có thể chiêu mộ những nhân sự tốt nhất. Ngay cả một ý tưởng tuyệt vời cũng không đảm bảo sự thành công nếu không có những con người phi thường hiện thực hóa nó. Bên cạnh đó, tôi cũng tìm những người mà tôi hay gọi “nhà lãnh đạo thích nghi cao” - những người có thể nắm bắt cơ hội trước mắt và có đủ dũng khí cùng kỹ năng dẫn đầu sự thay đổi khi cần thiết.                                            

                                                                                                                                      Cafef.vn

(Người đăng: Vu Quang Ha - haquangkts@gmail.com)


 Lượt xem: [387]         Bình luận: [0]

Viết bình luận

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG

Bài học thành công của "ông trùm" Apple, Facebook... - (14/04/2012)
DiSC - công cụ thỏa mãn mọi khách hàng - (14/04/2012)
Ước mơ của tôi là trở thành tỷ phú năm 35 tuổi - (13/04/2012)
Bà Thái Hương – Tổng giám đốc Bắc Á Bank, Chủ tịch HĐQT TH Milk: “Giữ được sự cao quý trong thành công mới là hoàn hảo” - (13/04/2012)
10 CEO giàu nhất thế giới - (12/04/2012)
Kevin Systrom Chàng trai trẻ kiếm 400 triệu USD từ thương vụ thâu tóm của Facebook - (16/04/2012)
Tự thuật của tân Thị trưởng Buford: Lần đầu sang Mỹ và 'cuộc trốn chạy' sau chiến thắng - (12/04/2012)
Gặp "Người đàn bà thép" muốn đưa Vietnamobile lên vị trí thứ 3 - (12/04/2012)
Anh thợ cạo tạo nên thương hiệu chăm sóc tóc toàn cầu bằng... âm nhạc và bia - (13/04/2012)
Tiết lộ bí mật về chiếc chuyên cơ của bầu Đức - (12/04/2012)

hour : minute : second

Bản quyền sở hữu thuộc Công ty cổ phần SATAVINA.
Tầng 6, Tòa nhà Fimexco, 231-233 Lê Thánh Tôn, P.Bến Thành, Q.1, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng dịch vụ trực tuyến SATAVINA
Số 23 đường số 02, khu biệt thự Thiên Hưng, P.14, Q.Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.
GPKD số 0310332710 - do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.HCM cấp.
Giấy phép ICP số 13/GP-STTTT do Sở Thông Tin & Truyền Thông TP.HCM cấp.
Ghi rõ nguồn "SATAVINA.com" khi phát hành nội dung trên website này.
Chạy tốt nhất với các trình duyệt:

13669610
Hôm nay 1,313
Hôm qua 4,541
Tuần này 22,185
Tuần trước 37,794
Tháng này 1,084,546
Tháng trước 1,194,068
Tổng số thành viên: 179243
Online: 48 |  TV:3